Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men

Nhiều kiến trúc sư khuyên các gia đình nên tạo sinh khí cho ngôi nhà bằng việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng. Với nhiều ưu điểm nổi bật, sản phẩm gạch ốp lát ứng dụng công nghệ nano sẽ là lựa chọn thích hợp.

Lợi ích của công nghệ nano cho gạch men

Công nghệ nano là quy trình liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị, hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (10 mũ -9 m).

Công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành, đặc biệt là sản xuất vật liệu xây dựng như gạch ốp lát. Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men tạo giúp bề mặt sản phẩm có độ bóng, bề mặt kháng khuẩn, tính thẩm mỹ cao và được thị trường đón nhận.

Ung dung cong nghe nano trong san xuat gach men hinh anh 1
Gạch ứng dụng công nghệ nano của Prime họa tiết đa dạng và có tính thẩm mỹ cao.

Để đảm bảo ứng dụng công nghệ nano hiệu quả và chất lượng tốt nhất, gạch sau khi nung sẽ phải trải qua ba công đoạn. Mài bề mặt gạch sau khi nung là công đoạn đầu tiên để tạo ra độ phẳng, đồng thời giúp sản phẩm dễ dàng liên kết với các lớp phủ khác ở công đoạn sau.

Tiếp theo là công đoạn lấp đầy các lỗ hổng xuất hiện trong quá trình mài thô bằng các hạt nano silic được nghiền nhỏ đến kích thước nanomet. Các liên kết hóa học được tạo ra để phủ kín mọi lỗ nhỏ li ti, tăng độ chống thấm cho sản phẩm.

Cuối cùng là phủ một lớp hữu cơ (sáp) mỏng tạo sức căng bề mặt, giúp tăng độ chống bám bẩn và tạo độ bóng cho sản phẩm. Tại Việt Nam, Prime là một trong những thương hiệu ứng dụng quy trình này để sản xuất gạch ốp lát chất lượng cao. 

Ung dung cong nghe nano trong san xuat gach men hinh anh 2
Các công đoạn tạo ra sản phẩm gạch lát ứng dụng công nghệ nano.

Gạch ốp lát công nghệ nano đem lại sự an toàn cho gia chủ

Người tiêu dùng mỗi khi nhắc tới nano là nghĩ đến một công nghệ mang đến sự an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Chính vì thế, việc công nghệ nano được ứng dụng trong sản xuất gạch men đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng. Với khí hậu nhiệt đới, mùa mưa nồm diễn ra hàng năm như Việt Nam, phần lớn người tiêu dùng đều mong muốn sở hữu một bề mặt sàn sạch sẽ, chống bám bẩn và nấm mốc.

Nhờ xử lý triệt để các lỗ nhỏ li ti và phủ một lớp hữu cơ mỏng tạo sức căng bề mặt mà các sản phẩm gạch lát công nghệ nano của Prime có bề mặt bóng đến 90%, trong khi các sản phẩm thông thường chỉ đạt độ bóng 50%. Đồng thời, bề mặt gạch có độ phẳng chính xác dễ dàng xử lý việc thoát nước và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Với công nghệ xử lý bằng hạt nano thông minh, các sản phẩm gạch này có kết cấu bền vững, đặc nên không hút ẩm từ không khí, hạn chế việc trữ nước trên bề mặt. Đây chính là yếu tố giúp loại bỏ các điều kiện ẩm thấp có lợi cho vi khuẩn hay mầm bệnh phát triển, đem lại cảm giác khô thoáng, sạch sẽ cho sàn nhà.

Ung dung cong nghe nano trong san xuat gach men hinh anh 3
Gạch ứng dụng công nghệ Nano của Prime có bề mặt bóng, chống bám bẩn.

Ngoài ra, gia chủ cũng không mất nhiều thời gian để vệ sinh sàn nhà vì gạch  ứng dụng công nghệ nano không dễ bám bẩn như gạch thông thường và có thể hạn chế trầy xước nhờ tính bền vững trong liên kết của những hạt nano silic.

Prime được ghi nhận là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực gạch ceramic, ngói, bình nước nóng tại Việt Nam và khu vực ASEAN, với hơn 4.400 lao động và 16 công ty thành viên thuộc Prime Group. Công ty không ngừng duy trì, cải thiện và nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm và các dịch vụ, góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam và cộng đồng địa phương.

Website: prime.vn

Theo Mộc Trà

Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men

Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men

Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men

Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men

Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men
Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất gạch men

Tin Khác